Khi ngủ nên để điện thoại ở đâu là tốt nhất cho sức khỏe?

Mục lục

[Ẩn]

Điện thoại tuy thông minh cùng nhiều tính năng hữu ích và gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta cho tới tận giường ngủ. Tuy nhiên, đôi lúc để điện thoại cạnh giường khi ngủ làm bạn cảm thấy giấc ngủ chập chờn, khó chịu và gây thêm nhiều tác hại không kể xiết. Cùng tìm hiểu xem nên để điện thoại ở đâu khi ngủ thì tốt cho sức khỏe qua bài viết sau.

1. Những tác hại của điện thoại smartphone khi để gần lúc ngủ

Gây khó ngủ

Giáo sư Wiseman - Đại học Hertfordshire cho biết ánh sáng màu xanh từ các thiết bị smartphone, máy tính bảng sẽ ngăn chặn việc sản xuất hormone melatonin giúp ngủ ngon, do đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi ngủ.

Không chỉ vậy, đèn báo thiết bị đang sạc cũng phát ra bước sóng xanh, làm bạn khó ngủ hơn rất nhiều.

Mệt mỏi vào sáng hôm sau

Ngáp

Theo nghiên cứu đến từ Đại học Harvard, sau khi tắt đèn, sử dụng điện thoại rồi mới ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn vào sáng ngày hôm sau. Cho dù bạn có chìm vào giấc ngủ sâu thế nào thì bạn vẫn thấy mệt mỏi.

Việc sử dụng điện thoại di động sẽ khiến cho đồng hồ sinh học của bạn bị rối loạn, không tiết được hormone melatonin nên làm loạn trong não bộ, bạn sẽ mệt mỏi hơn khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Dễ hỏa hoạn

Cháy điện thoại

Sở cảnh sát New York đã đưa ra cảnh báo rằng nếu bạn để điện thoại dưới gối, điện thoại có thể bắt lửa vì quá nhiệt dẫn đến nhiều vụ bỏng nặng, thậm chí tử nạn.

Gây căng thẳng, mệt mỏi cho mắt

Gây căng thẳng, mệt mỏi cho mắt

Thông thường cứ để điện thoại kế bên, bạn sẽ có thói quen xấu là cầm điện thoại lên và kiểm tra trong vô thức. Điều này dễ khiến các bệnh như đau đầu, khô mắt, giảm thị lực,...

Tổ chức Thoái Hoá Võng Mạc của Mỹ (AMDF - American Macular Degeneration Foundation) cũng cho biết nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh của điện thoại bạn sẽ bị nhiều tổn thương ở võng mạc, gây giảm thị lực.

Không chỉ có vậy, theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy hầu hết mọi người kiểm tra điện thoại ngay khi vừa thức dậy sẽ làm cho một ngày mới của họ đầy căng thẳng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng ta.

Phát ra bức xạ di động

Bức xạ phát ra từ điện thoại di động

Joel Moskowitz, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Cộng đồng tại Đại học California, Berkeley cho biết rằng những bức xạ thật sự có hại, những người sử dụng điện thoại có thể mắc bệnh glioma - khối u ác tính ở não và tủy sống.

Ngoài ra, John Bucher, tác giả nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ còn cho rằng nếu trẻ em để điện thoại dưới đối sẽ để cho RFR thâm nhập vào các mô của trẻ, gây gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng lâu dài lên não bộ đang phát triển của trẻ.

2. Nên để điện thoại ở đâu khi ngủ để an toàn sức khỏe?

Để điện thoại cách xa một sải tay

Để hạn chế những nguy hại từ điện thoại di động, lúc ngủ hoặc ngay cả khi không cần dùng đến, bạn nên để điện thoại cách khoảng một sải tay theo hướng dẫn của Sở Y tế California, Mỹ.

Không những vậy, khi ngủ hoặc những khi không cần sử dụng bạn nên để điện thoại ở chế độ máy bay, tắt wifi để tránh những bức xạ không tốt từ điện thoại.

Giáo sư Wiseman - Đại học Hertfordshire khuyến cáo rằng bạn nên để những vật dụng đó xa nơi ngủ và không nên sử dụng chúng trong 2 giờ trước khi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể ăn chuối để tăng cường khoáng chất để giúp cơ bắp thư giãn và nhanh chìm vào giấc ngủ hơn.

Để điện thoại kế bên khi ngủ là một thói quen xấu của rất nhiều người. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng điện thoại tốt hơn, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình.

Nguồn: sưu tầm và copy từ Internet

 

Trước đó Tiếp theo